09.6789.1222

Bánh tẻ là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. Nhưng không phải ở đâu cũng bán hàng ngon đảm bảo chất lượng. Bài viết này, Banhte.vn hướng dẫn bạn các bước làm bánh tẻ đơn giản tại nhà nhé!

Nguyên liệu làm bánh 

– Gạo tám: 1kg

– Lá dong (loại nhỏ): 60 lá

– Dây buộc.

– Nước vôi trong

– Thịt lợn ba chỉ hoặc nạc vai: 800g

– Hành củ khô: 200g

– Mộc nhĩ: 200g

6 bước làm bánh tẻ đơn giản

Bước 1:

– Đem gạo ngâm 3-4 tiếng thì đem xay với nước vôi trong.

– Sau đó cho lên bếp đun và quấy đều tay với lửa nhỏ cho bột chín khoảng 50%; trong khi quấy cho vào bột một chút muối và mì chính.

– Đến khi bột hơi quánh, quấy thấy nặng tay là được.

Buớc 2:

– Khi bắc bột ra dùng máy hoặc tay đánh nhuyễn lại bột cho bột không bị vón cục.

– Cho bột lên mâm để khoảng 30-40 phút cho bột ráo và nguội bớt trước khi làm bánh.

Bước 3: Làm nhân bánh:

– Thịt lợn ba chỉ thái hạt lựu xào với mỡ.

– Mộc nhĩ ngâm nở mềm rồi thái nhỏ xào chín.

– Hành khô thái nhỏ rồi phi thơm.

– Tất cả cho vào trộn đều và đảo chín trên chảo với hạt nêm, nước mắm ngon, hạt tiêu.

Bước 4: Gói bánh:

– Dùng thìa xúc những phần bột ước lượng bằng quả trứng gà nhỏ dàn bột dọc theo là dong hình lòng thuyền; cho nhân vào giữa lớp bột, gói bánh sao cho hai đầu bánh tẻ thuôn dài; phần giữa gồ lên để chiếc bánh tẻ giống với cái răng bừa (phình to ở giữa 2 đầu nhỏ lại); gấp lá dong theo hình sống trâu, vuốt đều vận lá và gập 2 đầu lá lại.

Bước 5: Luộc bánh:

– Bánh tẻ gói xong có thể đem luộc hoặc hấp cách thủy giống như xôi. Ước lượng nước xăm xắp, đun sôi.

– Cho bánh tẻ vào đậy kín vung, đun to lửa bánh sôi khoảng 20 phút.

– Đổ ra để khoảng 5 phút cho ráo nước, ăn ngay hoặc ủ giữ nhiệt ăn tới đâu lấy ra tới đó.​

Bước 6: Nước chấm, gia vị:

– Bánh răng bừa khi ăn chấm với tương ớt hoặc nước mắm ớt; tương Bần Hưng Yên tùy khẩu vị, sở thích của từng người.

Bạn chắc chắn sẽ bị chinh phục bởi hương vị đơn giản mà ấn tượng của bánh tẻ.

Bánh thanh mát, dai dai, bùi bùi mang đậm hương vị truyền thống. Chúc các bạn thành công với các bước làm bánh mà chúng tôi chia sẻ nhé!