slot demo slot demo casino online https://www.baharselatan.muarojambikab.go.id/files/slot-gacor-resmi/ https://upm.faperta.untad.ac.id/demo-slot/ https://sikma.unm.ac.id/slot-demo/ slot demo https://sister.rotendaokab.go.id/slot-deposit/ slot demo slot slot deposit pulsa 10rb https://sipa.fti.itb.ac.id/slot-gacor-hari-ini/ https://sipa.fti.itb.ac.id/data-hk/ https://sipa.fti.itb.ac.id/data-sgp/ https://sipa.fti.itb.ac.id/data-sdy/ https://sipa.fti.itb.ac.id/data-macau/ slot demo https://sakip.bulelengkab.go.id/slot-gacor/ https://registrasi.kki.go.id/situs-slot-gacor/ https://registrasi.kki.go.id/casino-online/ https://registrasi.kki.go.id/slot-dana/ https://registrasi.kki.go.id/sbobet/ https://kebudayaan.disdikbud.kaltimprov.go.id/slot-gacor-terpercaya/ https://perizinanonline.depok.go.id/data/slot-gacor/ https://perizinanonline.depok.go.id/assets/slot88/
Bánh răng bừa dẻo thơm - đặc sản tiến vua xứ Thanh - Bánh tẻ văn giang hưng yên

09.6789.1222

Văn hóa ẩm thực xứ Thanh nổi tiếng với nhiều món ngon độc lạ, trong đó bánh răng bừa Thanh Hóa là đặc sản được nhiều du khách yêu thích. Vậy món bánh này có gì đặc biệt, hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Nguồn gốc món bánh lá răng bừa Thanh Hóa

Bánh lá răng bừa có nguồn gốc từ làng Trung Lập, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Đây là một trong những đặc sản xứ Thanh gắn liền với điển tích có thật trong lịch sử nước Việt. Để tưởng nhớ công lao của vị vua Lê Đại Hành khi đã đích thân xuống ruộng cày bừa; trong lễ hội đầu năm mà người dân làng đã làm nên chiếc lá răng bừa để tiến vua.

Chiếc bánh được làm theo hình thuôn dài; dẹp hai đầu và phình ra ở giữa giống như lưỡi nhỏ của chiếc răng bừa. Điều đó thể hiện những thành quả lao động cần cù và chăm chỉ của người dân nơi đây.

bánh lá răng bừa Thanh Hóa

2. Phương thức làm bánh lá răng bừa đặc biệt của người dân Thanh Hóa

Cách làm bánh lá răng bừa khá đơn giản, chính vì vậy mà du khách có thể dễ dàng thưởng thức món ăn đặc sản này ở bất kỳ địa phương nào tại Thanh Hóa. Tuy nhiên, người dân làng Trung Lập có những bí quyết và công thức gia truyền riêng biệt để mang đến chiếc bánh lá răng bừa Thanh Hóa ngon chuẩn đúng vị.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo tẻ: có độ dẻo vừa phải và được lựa chọn kỹ càng sau mỗi mùa thu hoạch;
  • Nguyên liệu làm nhân: thịt ba chỉ, mộc nhĩ, hành khô;
  • Gia vị: hạt tiêu, muối và nước mắm;
  • Lá dong: lựa chọn những lá không quá non hay quá già để khi gói bánh dễ dàng hơn và lá sẽ không bị rách.

bánh lá răng bừa Thanh Hóa

2.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm gạo tẻ trong nước lạnh từ khoảng 2 – 3 giờ, sau đó đem xay nhuyễn thành bột bằng cối xay thủ công;
  • Nấu bột trên bếp lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi nồi bột gạo có độ sệt lại thì bắc ra ngoài và để nguội;
  • Băm nhỏ thịt ba chỉ, mộc nhĩ, hành tây và tẩm ướp đều với các gia vị, sau đó xào với dầu ăn khoảng 5 – 10 phút;
  • Lá dong rửa sạch và lau khô bằng khăn sạch.

bánh lá răng bừa Thanh Hóa

2.3. Gói và luộc bánh lá răng bừa

  • Dùng đũa lấy một lượng bột vừa đủ cho vào lá dong, dàn đều theo chiều dọc của chiếc lá để tạo thành hình thuôn dài.
  • Cho nhân bánh đã được sơ chế trước đó vào giữa phần bột bánh.
  • Gấp hai đầu lá theo chiều dài có độ cong ở giữa để tạo hình chiếc răng bừa, miết nhẹ và gói vuông vắn sẽ giúp bánh không bị lòi ra ngoài khi nấu chín.
  • Xếp bánh đã gói theo hình vòng tròn vào nồi và hấp cách thủy từ 20 – 30 phút.

Bánh lá răng bừa Thanh Hóa sẽ ăn ngon hơn khi còn nóng. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn kèm với nước mắm chua ngọt để hương vị thêm đậm đà.

bánh lá răng bừa Thanh Hóa