0968.639.298

Bánh tẻ đặc sản Hưng Yên món bánh không chỉ được yêu thích bởi chính những người dân nơi đây. Mà còn nhận được sự yêu thương quyến luyến của mỗi du khách thập phương khi được thưởng thức món bánh này.

Hưng Yên cái nôi của bánh tẻ

Hưng Yến nằm cách Hà Nội chừng 15k. Ở đây không chỉ biết đến với nghề trồng cây cảnh; các loại trái cây ăn quả mà còn nổi tiếng bởi món bánh Tẻ. Vào đến Hưng Yên không khó để chúng ta nhận ra mùi hương lan tỏa khắp xóm làng, mùi hương đặc trưng quen thuộc – bánh tẻ Phụng Công.

Bánh tẻ đặc sản Hưng Yên

Bánh tẻ được biết đến với những nguyên liệu rất đơn giản: gạo, thịt ba chỉ, mộc nhĩ, hành khô, hạt tiêu, chất phụ gia và lá dong nếp.

Bước đầu tiên để có một chiếc bánh thơm dẻo thì gạo phải vo đãi sạch đem ngâm từ 2-4 tiếng; bỏ ra xay với nước vôi trong (nước vôi cần phải để từ 1-2 tháng, nổi váng vàng thì bánh mới ngon) cho lên bếp khuấy đều tay đến khi bột đặc sánh (chú ý để chín bột 60%) cho ra rồi để khô.

Đối với nhân bánh thường chọn thịt ba chỉ đem thái nhỏ trộn với hành khô đã phi thơm; mộc nhĩ ngâm cho nở nhỏ trộn vào đem xào với mỡ rồi cho gia vị nêm vừa miệng.

Lá dong chọn những lá dong làm bánh tẻ, rửa sạch, để ráo nước. Công đoạn gói tuy đơn giản nhưng cũng đòi hỏi sự khéo léo của người làm bánh mới cho ra được những chiếc bánh đẹp. Cho một phần bột vào lá rồi cho nhân bánh vào gói đều tay.

Cách luộc bánh cũng rất đơn giản. Đun sôi nước, thả bánh ngập nước rồi đun tiếp; chờ cho bánh sôi lại tính giờ từ 18-20 phút là bánh chín.

cách làm bánh tẻ răng bừa

Đối với bánh chưa sử dụng ngay bảo quản ở ngăn đá. Khi bỏ ra luộc thì đun sôi từ 23-25 phút là bánh chín. Bánh vớt ra có thể thưởng thức ngay dùng kèm với nước mắm cà cuống hoặc tương ớt.