09.6789.1222

Bánh tẻ Phụng Công là một món bánh giản dị nổi tiếng được rất nhiêu người biết đến. Tuy nhiên đối với những người chưa từng được thưởng thức thì sẽ thắc mắc: Không biết bánh tẻ Phụng Công có đắt không? Và có ngon không. Bài viết dưới đây mình sẽ giải đáp câu hỏi này nhé!

Phụng Công – Cái nôi của bánh tẻ

Xã Phụng Công (Văn Giang) không chỉ nổi tiếng với những vườn hoa khoe sắc, ngát hương mà còn được biết đến với nghề làm bánh tẻ (hay còn gọi là bánh răng bừa) truyền thống. Không ai biết chính xác nghề làm bánh tẻ ở xã có từ bao giờ nhưng nghề làm bánh tẻ hiện đang tạo việc làm, cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập cho các hộ gia đình còn duy trì nghề truyền thống nơi đây.

Bánh tẻ Phụng Công được làm từ những nguyên liệu giản đơn, đậm chất miền quê Bắc bộ như: Lá dong, gạo, thịt lợn, mộc nhĩ, nấm hương. Nhìn thì đơn giản nhưng để có một chiếc bánh tẻ ngon với hình thức đẹp mắt, vị bùi bùi, béo ngậy của nhân bánh, tạo nên hương vị riêng, đặc trưng của bánh tẻ Phụng Công thì người thợ làm nghề phải tỉ mỉ ở từng khâu chọn nguyên liệu.

Bánh tẻ Phụng Công có đắt không?

Bánh tẻ phụng công được làm từ những nguyên liệu giản dị. Chính vì vậy mà không hề đắt bạn nhé. Hiện nay, có rất nhiều nơi bán bánh. Tuy nhiên không phải ở đâu cũng đảm bảo đúng 100% là bánh tẻ Phụng Công thật. Chính vì vậy mà khi mua bánh bạn nên lựa chọn địa chỉ cơ sở uy tín. Có giấy an toàn vệ sinh thực phẩm có vậy mới đảm bảo cho sức khỏe của mình hay chính những người thân

Bánh tẻ Phụ Công chính gốc sẽ không quá đắt. Giá cả phụ thuộc vào nhiều yếu tố: nhân bánh có đầy không? Bánh có to không? Từ đó mà quyết định đến giá thành của mỗi chiếc bánh. Thường sẽ giao động trong khoảng từ 5 nghìn đến 10 nghìn đồng.

Các nguyên liệu làm bánh gồm những gì?

  • 300g bột gạo Tẻ
  • 200ml nước
  • 2 thìa dầu ăn
  • 1 thìa bột nêm
  • Lá chuối, lá dong tươi
  • Dây lạt để gói bánh
  • Gia vị: Nước mắm, muối, tiêu
  • 1 xíu muối
  • 150g thịt lợn băm
  • ½ củ hành tây thái hạt lựu
  • 1 nắm nhỏ mộc nhĩ
Bánh tẻ Phụng Công

Thực hiện làm bánh

Bước 1: Lấy chén lớn, đổ bột vào chén. Sau đó cho thêm nước, dầu ăn, chút bột nêm, muối vào khuấy đều cho bột nở từ 4 – 5 tiếng.

Bước 2: Trong lúc chờ bột khô bạn chuấn bị lá nhé. Nên luộc lá cho có độ dai và dễ gói. Tiếp theo xả qua nước lạnh và để ráo.

Bước 3: Để làm nhân bánh tẻ Phụng Công, bạn cho dầu ăn vào chảo nóng rồi cho thịt răm vào xào. Nêm chút mắm, muối, tiêu. Mộc nhĩ ngâm nước nóng, rửa sạch rồi cho vào xào cùng thịt. Cuối cùng cho hành tây vào xào ráo nước vào chín. Nêm nếm lại gia vị khi nguội.

Bước 4: Bạn lấy bột ra khỏi chén, cho vào nồi, thêm chút nước đun ở lửa to và liên tục khuấy đều để bột không bị đọng dưới đáy. Từ từ bắt nồi khỏi bếp và khuấy đều để bột không cháy. Để nguội rồi chuẩn bị gói.

Bước 5: Lá chuối bạn lau khô. Sau đó, đặt ở dưới lớp lá rong hoặc lá chuối một màng bọc thực phẩm. Dùng thìa thấm quét một lớp dần ăn mỏng lên lá để bột không bị dính. Múc từng thìa bột đặt vào lớp lá đã chuẩn bị, tiếp theo là 1 thìa nhân, thêm 1 thìa bột nữa nhé. Sau đó, bạn cầm 2 mép lá theo chiều dọc từ từ gói bánh lại tạo thành hình dài và gấp lá thìa ở hai đầu lại. Sửa lại sao cho bánh phồng lên ở giữa và dẹp ở 2 đầu sẽ đẹp hơn nhé. Cuối cùng là dùng dây lạt buộc chặt.

Bước 6: Cho bánh vào nồi hấp, bật bếp hấp trong khoảng 15 – 20 phút. Và giờ chúng ta đã hoàn thành xong các bước học làm bánh Tẻ rồi, cùng thưởng thức thôi nào!