0968.639.298

Bánh răng bừa Văn Giang – Hưng Yên được làm từ những nguyên liệu bình dị dân dã mà ta có thể bắt gặp ở bất kỳ vùng miền nào. Thế nhưng, cái hay của nó chính bởi những đôi bàn tay làm bánh khéo léo của người dân nơi đây, họ kết hợp những nguyên liệu đơn giản là thế, nhưng khi ăn lại khiến cho ta có cảm giác gây thương nhớ khó quên

Banh-te

Bánh tẻ

Vùng quê Văn Giang Hưng Yên cái nôi của bánh tẻ

Nằm cách Hà Nội chưa đầy 15km. xã Phụng Công thị trấn Văn Giang không chỉ biết đến với nghề trồng cây hoa trà, cây cảnh truyền thống mà còn nổi tiếng với nghề làm bánh tẻ.

Từ Hà Nội đi dọc con đường ven đê sông Hồng qua làng gốm Bát Tràng về xã Phụng Công. Đã thấy khắp xóm làng những làn khói nghi ngút bốc thơm lừng mùi lá dong xen lẫn mùi gạo tẻ tại các quầy bán hàng; đại lý nằm bên cạnh đường. Nghề làm bánh ở đây đã có từ rất lâu. Trải qua nhiều thế hệ gìn giữ phát triển đã được rất nhiều bạn bè gần xa biết đến.

Bánh răng bừa Văn Giang Hưng Yên – Ăn một lần là gây thương nhớ

Bánh răng bừa Văn Giang Hưng Yên, được làm từ gạo tẻ, với nhân thịt lợn, hành, mộc nhĩ – những loại nguyên liệu đơn giản.

Bánh tẻ còn được gọi là bánh lá, bánh răng bừa. Do có hình dạng của chiếc răng bừa của bà con nông dân. Bánh ăn nóng hoặc ăn nguội đều ngon, vừa dai, dẻo, vừa giòn, đậm đà.

Vỏ bánh

Vo-banh

Vỏ bánh

Bánh tẻ được làm qua nhiều công đoạn. Gạo tẻ ngon đem ngâm vài tiếng rồi xay nhuyễn với nước vôi trong thành bột nước.

Đem đun bột nước dưới ngọn lửa liu riu, khuấy đều tay cho bột sánh mịn đạt độ chớm chín. mà nhiều người gọi là chín dở rồi bắc ra; khuấy đều cho bột không bị vón, để nguội rồi làm bánh.

Việc khuấy bột này dành cho người tay khỏe. vì đó là công đoạn quyết định sự thành công của mẻ bánh. Bột phải chín dở nhưng đều, không vón, không sượng.

Nhân bánh

Nhan-banh

Nhân bánh

Nhân bánh làm từ thịt lợn ba chỉ, mộc nhĩ, hành lá băm nhỏ, ướp gia vị rồi xào chín.

Khi bột bánh nguội, xúc từng phần lên lá dong, cho nhân vào, rồi gói lại theo chiều dài xương lá dong, cuộn chặt lại; tạo hình như chiếc răng bừa. Chiếc bánh thuôn dài, phần giữa chiếc bánh gồ lên; dùng lạt hoặc dây cuốn theo thân bánh và đem luộc chín.

Bánh chín, bóc phần lá dong, bánh om màu xanh của lá dong, mịn căng, thơm lừng mùi gạo xen mùi lá. Khi thưởng thức, những hương vị dân dã được pha trộn; quyến rũ mọi người, ngon, giòn, mềm đến thú vị; ăn một lần mà muốn ăn mãi.

Cái hay, cái khéo trong chiếc bánh là ăn nguội mà bánh không bị cứng; vẫn mềm giòn, ăn mãi không ngấy, không chán.

Đi dọc thị trấn Văn Giang và đoạn đường 39b. Mọi người có thể dừng xe mua vài chục bánh đem về làm quà cho người ở nhà cũng được thưởng thức một loại bánh ngon đến vậy.