09.6789.1222

Bánh tẻ Phụng Công nổi tiếng không chỉ là món ăn được người dân Hưng Yên yêu thích. Mà đã trở thành đặc sản giản dị, dân giã. Ai đã qua mảnh đất này thì người ta không thể không thưởng thức nó.

Thị trấn Văn Giang là nơi nổi tiếng với những cơ sở sản xuất bánh tẻ gia truyền. Chủ các cơ sở này đều là những người có kinh nghiệm làm bánh lâu năm được truyền từ đời này qua đời khác.

bánh tẻ phụng công
Bánh tẻ ngon nức tiếng với du khách gần xa

Bánh tẻ Phụng Công được làm như thế nào?

Đối với nhân bánh tẻ Phụng Công thường chọn thịt ba chỉ đem thái nhỏ trộn với hành khô đã phi thơm, mộc nhĩ ngâm cho nở thái nhỏ trộn vào đem xào với mỡ rồi cho gia vị nêm vừa miệng.

Cách luộc bánh cũng rất đơn giản: 1 đun sôi nước, thả bánh ngập nước rồi đun tiếp; chờ cho bánh sôi lại tính giờ từ 18-20 phút là bánh chín.

Đối với bánh chưa sử dụng ngay bảo quản ở ngăn đá. Khi bỏ ra luộc thì đun sôi từ 23-25 phút là bánh chín. Bánh vớt ra có thể thưởng thức ngay dùng kèm với nước mắm cà cuống hoặc tương ớt.

Bánh tẻ được biết đến với những nguyên liệu rất đơn giản: gạo, thịt ba chỉ, mộc nhĩ, hành khô, hạt tiêu; chất phụ gia và lá dong nếp.

bánh tẻ phụng công

Bước đầu tiên để có một chiếc bánh thơm dẻo thì gạo phải vo đãi sạch đem ngâm từ 2-4 tiếng, bỏ ra xay với nước vôi trong (nước vôi cần phải để từ 1-2 tháng, nổi váng vàng thì bánh mới ngon) cho lên bếp khuấy đều tay đến khi bột đặc sánh (chú ý để chín bột 60%) cho ra rồi để khô.

bánh tẻ phụng công
bánh tẻ phụng công

Lá dong chọn những lá dong làm bánh tẻ, rửa sạch, để ráo nước.Công đoạn gói tuy đơn giản nhưng cũng đòi hỏi sự khéo léo của người làm bánh mới cho ra được những chiếc bánh đẹp. Cho một phần bột vào lá rồi cho nhân bánh vào gói đều tay.