09.6789.1222

Bánh răng bừa hay còn gọi là bánh tẻ. Thứ bánh giản dị mộc mạc của làng quê Việt Nam. Cách làm bánh răng bừa bằng bột gạo khô dưới đây sẽ cực kỳ đơn giản, dễ làm. Hãy cùng theo dõi nhé!

Nguyên liệu để làm bánh răng bừa

  • Gạo tám thơm: 6 lạng
  • Thịt ba chỉ hay thịt nạc tầm 4 lạng
  • Mộc nhĩ: 2 lạng
  • Hành củ khô: 4 củ to
  • Lá dong thì mua loại nhỏ khoảng 40 lá
  • Lạt để buộc
  • Nước vôi trong

Cách làm bánh răng bừa bằng bột gạo khô

Sơ chế:

Trước tiên là chúng ta cần phải rửa thật sạch lá xong và để khô lá. Sau đó để lá cứng và dễ uốn hơn chúng ta phải hơ qua lửa cho mềm lá ra rồi lại rửa và lau khô lại nhé.

bánh răng bừa

Mộc nhĩ thì chúng ta ngâm khoảng 40 phút cho mềm ra sau đó thái thật nhỏ và xào chín lên.

Tiếp theo là mang gạo đi ngâm khoảng 5 tiếng hoặc để qua đêm càng tốt nhé. Khi đã ngâm xong rồi thì mang gạo vào máy để xay nhuyễn ra và cho nước vôi trong vào.

bánh răng bừa

Đặt nồi lên bếp và đun gạo nếp với lửa nhỏ để đó cho bột chín khoảng 56-60% thì cho 1/2 thìa muối và 1/2 thìa mì chính vào.

Đảo đều lên đến lúc nào bột đặc lại quấy bị nặng nặng tay thì ta dừng lại tắt bếp đi.

 Đánh nhuyễn bột gạo:

Cho nồi xuống phía dưới và bắt đầu đánh nhuyễn bột lên để bột không bị vón cục. Ta nên dùng máy xay cầm tay để chế biến những món ăn tương tự thế này nhé.

bánh răng bừa

Sau đó thì để nguội khoảng 1,5 tiếng để bột khô hơn ráo hơn rồi đổ ra mâm.

Làm nhân bánh răng bừa

Hành thì ta thái nhỏ ra rồi cho nên chảo phi thơm lên. Trộn tất cả các loại gia vị với nhau sau đó nêm nếm với hạt nêm, nước mắm và thêm 1 ít hạt tiêu, mì chính là được rồi đó.

bánh răng bừa

Thịt ba chỉ chúng ta thái hành hạt lựu nhỏ hoặc các miếng nhỏ sau đó mang xào lên với mỡ. Các bạn có thêm cho thêm 1 ít nước mắm để thịt đậm hơn nhé.

Gói bánh

Cho lá dong ra 1 cái mâm sau đó múc từng thìa bột đổ dọc theo chiếc lá nhé. Sau đó múc tiếp nhân cho vào giữa phần bột rồi gói bánh sao cho 2 đầu của bánh dài ra để cái bánh có hình cái răng bừa.

bánh răng bừa

Làm lần lượt ước lượng vừa đủ lá nhân và bột là đẹp nhất.

Luộc bánh

Bánh răng bừa sau khi đã gói xong thì chỉ cần mang đi hấp cách thủy hoặc mang đi luộc cũng được. Bánh nếu như đun sôi thì khoảng 21 phút là ăn được rồi. Sau đó thì gắp bánh ra để vào rổ cho ráo nước khoảng 11 phút là ăn ngon nhất. Ăn không hết có thể cho vào tủ lạnh bảo quản lúc ăn lại mang ra hấp lại là ngon. ​

bánh răng bừa

Pha nước chấm 

Bánh răng bừa rất dễ ăn kết hợp với nhiều loại nước chấm khác nhau. Đối với cách làm nước tương tỏi ớt rất thích hợp loại món ăn này. Tùy vào sở thích của từng người cá nhân mình thường ăn mặn nên sẽ chấm với nước mắm cốt luôn.