09.6789.1222

Bánh tẻ là một trong các loại bánh nổi tiếng của Bắc Bộ. Bánh tẻ mang đậm hương vị của làng quê Việt Nam, từ vỏ bánh đến nhân bánh. Đây cũng là loại bánh được nhiều người yêu thích. Để tìm mua được nguồn bánh tẻ chuẩn và sạch đâu phải chuyện dễ. Sau đây, chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách làm bánh tẻ bằng bột gạo tẻ tại nhà.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Bột gạo: 200gr
Thịt nạc xay: 150gr
Hành khô: 1 củ
Nấm hương: 3 cái
Mộc nhĩ: 3 cái
Hành lá: 1 cây
Lá chuối hoặc lá dong
Nước lọc: 450ml
Chanh: 1 quả
Ớt: 2 quả
Bột nêm, tiêu xay, nước mắm, đường kính, giấm ăn và muối, bột nêm, dầu ăn.

Bánh tẻ Văn Giang | Dolo Foods

Cách sơ chế nguyên liệu

Mộc nhĩ và nấm hương ngâm trong nước nóng 15 phút cho nở to rồi cắt bỏ phần chân đen và rửa sạch. Tiếp đó, bạn dùng máy xay thịt để nghiền thịt và hành lá, nấm hương, mộc nhĩ, hành khô, sau đó cho vào một cái tô to.

Ướp thêm chút bột nêm, tiêu xay, nước mắm, đường và muối ăn sao cho nhân thịt đậm đà rồi trộn đều tất cả. Thời gian ướp để khoảng 30 phút cho nhân thấm gia vị. Hành lá làm sạch, rửa sạch, thái nhỏ, để riêng.

Tiếp theo, bạn cho gạo vào máy xay bột mịn để xay gạo thành bột.

Sau khi nghiền bột xong bạn cho ít muối, chút bột nêm, chút dầu ăn và 450ml nước vào một cái bát tô lớn. Khuấy đều và trộn đều tay sao cho bột hòa tan và không còn bị vón cục là được. Tiếp đó, bạn cho hỗn hợp bột này vào nồi để nấu chín, quấy nhanh và đều tay cho bột đặc lại là được, nhấc xuống để cho bột bớt nóng.

Các bước làm

Bước 1: Sơ chế lá dong
Đầu tiên trong cách làm bánh tẻ bằng bột khô , bạn cần rửa sạch và để khô lá dong. Lá chuối hơ lửa cho mềm rồi rửa, lau khô.

Bước 2: Làm vỏ bánh tẻ
Với cách làm bánh tẻ bằng bột khô , bạn nên chọn bột gạo tẻ còn mới. Và ngâm với 1 lít nước khoảng 4 – 6 giờ cho bột đủ dẻo. Nếu bột ướt thì thử giọt vào mu bàn tay, nếu bột chảy một đoạn rồi sẽ đông trắng là được. Nếu thử thấy đông khô luôn không chảy là bột bị thiếu nước. Nêm khoảng 1,2 thìa cafe bột canh. Rồi đun trên bếp, vừa đun vừa dùng đũa cái đánh đến khi bột sền sệt không cần sôi chín trong bôt. Đây là khâu quan trọng nhất để làm bánh tẻ.

Bước 3: Gói bánh tẻ
Gói bánh tẻ: phải khẩn trương gói bánh khi bột còn nóng thì bánh mới ngon. trải lá dong rồi phểt bột, trải bột mỏng ra. Rải nhân dọc bánh. Gói ấp mép lá rồi rê mép lá cho bánh tròn, chặt không bị thừa bột ra ngoài.đăt phần này lên lá chuối rồi cuốn tròn, gấp 2 đầu rồi cuốn chặt bằng dây.

Hướng dẫn cách làm bánh tẻ bằng bột khô - Bánh tẻ Văn Giang

Bước 4: Hấp bánh tẻ
Cho bánh tẻ vào nồi hấp khoảng 22 phút là được. Tùy theo sở thích, có người thích ăn nóng nhưng có người thích ăn bánh nguội. Chấm thêm mắm hoặc tương ớt đều ngon.

Vậy là món bánh tẻ thơm ngon đã hoàn thành, rất dễ thực hiện đúng không nào. Chúc các bạn thành công nhé.