09.6789.1222

Bánh Tẻ hay còn gọi là bánh Răng Bừa là một món ăn quen thuộc với nhiều người Miền Bắc được xem là món bánh truyền thống việt nam. Ngay này, món bánh tẻ càng ngày càng được biết đến nhiều hơn. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh tẻ chuẩn vị miền Bắc nhé!

Nguồn gốc bánh tẻ

  • Bánh tẻ – có nơi gọi là bánh lá hoặc bánh răng bừa vì trông chúng có hình dáng giống cái răng bừa.
  • Đây là món ăn truyền thống ở vùng đồng bằng Bắc Bộ
  • Ngày trước, chỉ vào dịp ngày rằm, ngày giỗ và Tết Nguyên đán; người ta mới làm bánh răng bừa để cúng; nhưng ngày nay món bánh này đã trở nên phổ biến hơn.

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn thịt heo tươi ngon

  • Các bạn có thể mua thịt xay sẵn hoặc mua thịt về sau đó tự xay đều được.
  • Nên chọn thịt heo có màu sắc đỏ tươi, lớp mỡ có màu óng ả; bề mặt thịt chỉ hơi ươn ướt không bị nhớt hay nhũng.
  • Chạm tay vào thịt thử, nếu thịt có độ đàn hồi cao thì chứng tỏ đó là miếng thịt tươi ngon.

Tránh chọn những miếng thịt có màu tái xanh, đỏ sẫm hay có các vết thâm đen, chạm tay vào có cảm giác bết dính và có mùi hôi khác thường.

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Bánh răng bừa (bánh tẻ)

Sơ chế nguyên liệu

  • Lần lượt cho nấm mèo và nấm hương ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút cho nở, rửa sạch, để ráo sau đó thái nhỏ.
  • Hành tím bóc vỏ và băm nhỏ.
  • Chúng ta rửa sạch thịt heo, để cho ráo rồi thái thành các miếng nhỏ, sau đó cho vào máy xay rồi xay nhuyễn.

Cách làm bánh tẻ

Bước 1: Lấy chén lớn, đổ bột vào chén. Sau đó cho thêm nước, dầu ăn, chút bột nêm, muối vào khuấy đều cho bột nở từ 4 – 5 tiếng.

Bước 2: Trong lúc chờ bột khô bạn chuấn bị lá nhé. Nên luộc lá cho có độ dai và dễ gói. Tiếp theo xả qua nước lạnh và để ráo.

Bước 3: Để làm như bánh, bạn cho dầu ăn vào chảo nóng rồi cho thịt răm vào xào. Nêm chút mắm, muối, tiêu. Mộc nhĩ ngâm nước nóng, rửa sạch rồi cho vào xào cùng thịt. Cuối cùng cho hành tây vào xào ráo nước vào chín. Nêm nếm lại gia vị khi nguội. Lưu ý: Bạn xào ở lửa vừa để thịt không ra nước nhé.

Bước 4: Bạn lấy bột ra khỏi chén, cho vào nồi, thêm chút nước đun ở lửa to và liên tục khuấy đều để bột không bị đọng dưới đáy. Từ từ bắt nồi khỏi bếp và khuấy đều để bột không cháy. Để nguội rồi chuẩn bị gói.

Bước 5: Lá chuối bạn lau khô. Sau đó, đặt ở dưới lớp lá rong hoặc lá chuối một màng bọc thực phẩm. Dùng thìa thấm quét một lớp dần ăn mỏng lên lá để bột không bị dính. Múc từng thìa bột đặt vào lớp lá đã chuẩn bị, tiếp theo là 1 thìa nhân, thêm 1 thìa bột nữa nhé. Sau đó, bạn cầm 2 mép lá theo chiều dọc từ từ gói bánh lại tạo thành hình dài và gấp lá thìa ở hai đầu lại. Sửa lại sao cho bánh phồng lên ở giữa và dẹp ở 2 đầu sẽ đẹp hơn nhé. Cuối cùng là dùng dây lạt buộc chặt.

Bước 6: Cho bánh vào nồi hấp, bật bếp hấp trong khoảng 15 – 20 phút. Và giờ chúng ta đã hoàn thành xong các bước học làm bánh Tẻ rồi, cùng thưởng thức thôi nào!