09.6789.1222

Bánh tẻ là món ăn dân dã được rất nhiều người yêu thích. Nó là thứ bánh truyền thống của người dân vùng Đồng bằng Bắc bộ. Ngay giữa lòng thủ đô mà muốn ăn bánh tẻ ngon thì phải mua ở đâu? câu hỏi này không khó. Bài viết dưới đây, mình sẽ gợi ý cho bạn một số địa chỉ mua bánh tẻ ngon ở Hà Nội nhé!

Bánh tẻ được làm ra như thế nào?

Các bước thực hiện

Gạo cần tuyển chọn gạo ngon, loại bỏ những hạt mốc; rồi đem ngâm tối thiểu 3 – 4 tiếng hoặc qua đêm (không quá 8 tiếng). Bỏ một nắm muối hạt nhỏ vào nước ngâm để giảm bớt vị chua cho bánh tẻ; và giúp vỏ bánh thêm đậm đà. Nếu ngâm quá lâu khiến bánh tẻ rất dễ bị thiu nếu không ăn hết trong ngày. Đãi sạch gạo bằng nước sạch rồi vớt ra để ráo nước.

Cho gạo vào máy xay bột nước với tỉ lệ 1 gạo: 4 nước và xay nhuyễn. Đem hỗn hợp nước bột gạo quấy đều trên bếp. Lưu ý quấy liền tay để chống cháy đáy nồi và giúp mẻ bột không bị trào ra ngoài. Theo kinh nghiệm những người trong nghề quấy cho tới khi thành hỗn hợp nhuyễn dẻo có màu trắng đục; (7 phần chín, 3 phần sống) là được. Tắt bếp và để bột nguội.

Thịt lợn rửa sạch, thái sơ. Nên chọn thịt có cả nạc và mỡ để nhân có vị béo ngậy. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở rồi cắt rễ, rửa sạch, thái sơ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

bánh tẻ phụng công
Bánh tẻ là một món bánh giản dị của làng nghề truyền thống Phụng Công. Với những nguyên liệu cực kì đơn giản, dễ tìm

Đem hỗn hợp thịt lợn, hành khô, nấm hương, mộc nhĩ cho vào máy xay thịt để xay nhỏ nhuyễn làm nhân bánh. Trộn hỗn hợp nhân bánh tẻ vừa xay với hành lá thái nhỏ, nước mắm, hạt tiêu; tinh dầu cà cuống, mì chính và ướp trong khoảng 15 – 30 phút trước khi gói.

Lá dong đem rửa sạch nhẹ nhàng 2 mặt, cắt cuống và để ráo nước. Lạt tước nhỏ có độ rộng khoảng 1,5 – 2mm là được. Mẹo nhỏ để dễ gói hơn đó là phơi qua nắng cho lá héo bớt, mềm ra.

Đặt 2 lá dong xếp chồng lên nhau theo chiều dọc. Lưu ý là xếp mặt dưới tiếp xúc với bột và mặt trên ra ngoài vỏ để bánh đẹp hơn. Múc 1 thìa bột phết dọc lên chính giữa lá rồi đổ tiếp 1 thìa nhân bánh rải dọc lên trên lớp bột. Lưu ý rải đều và nhẹ nhàng để nhân không nằm ngoài phần bột; tránh hiện tượng khi gói bị lòi nhân ra ngoài. Múc thêm nửa thìa bột phủ kín nhân thịt.

Túm 2 mép lá dong, lăn tròn bánh đều tay rồi gập nhẹ nhàng 2 bên đầu lá vào phía trong; và dùng dây lại cuốn theo dạng lò xo hết thân bánh. Thực hiện lần lượt cho tới khi hết phần bột và nhân thịt.

Xếp bánh tẻ vào xửng hấp và hấp chín bánh trong khoảng 15 – 20 phút là hoàn thành. Nếu sợ quên, bạn có thể cho bánh vào nồi hấp điện đa năng; và hẹn giờ để đảm bảo món ăn của mình vừa chín mà nồi nước không bị đun cạn khô.

Đợi bánh tẻ nguội bớt vớt ra ngoài và ăn kèm với nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt sẽ rất ngon. Trong điều kiện nắng nóng như ở nước ta, tốt nhất nên bảo quản bánh tẻ trong ngăn mát tủ lạnh để ngăn ngừa bánh bị chua; và thưởng thức hết trong vòng 1 – 2 ngày.

Mua bánh tẻ ngon ở đâu Hà Nội

Ngày trước, chỉ vào dịp ngày rằm, ngày giỗ và Tết Nguyên đán người ta mới làm bánh tẻ để cúng. Ngày nay, bánh tẻ đã được tiêu thụ rộng rãi khắp thị trường để cung cấp nhu cầu hàng ngày của người tiêu dùng. Thế nhưng, hiện nay lại có rất nhiều cơ sở sản xuất chỉ vì lợi nhuận đã nhập các nguồn nguyên liệu rẻ tiền không rõ nguồn gốc để làm bánh; bánh không đảm bảo được bán ra thị trường nhằm kinh doanh lợi nhuận cao gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

Tại Hà Nội, nằm khép mình giữa lòng Thủ đô, các cơ sở của cửa hàng thực phẩm sạch của 102 food là 3 chi nhánh:

Cơ Sở 1 : 105A1 – Phạm Ngọc Thạch – Đống Đa – HN (Gần đối diện Ngã Tư Đào Duy Anh)

Cơ Sở 2: Số 2 Hoàng Liệt, Hoàng Mai , Hà Nội (Cột T51 Hướng ra bến xe Nước Ngầm)

Cơ Sở 3: Số 388 – Nguyễn Trãi , Phùng Khoang, HN(Cạnh cổng chợ Phùng Khoang)

Với tiêu chí “an toàn vệ sinh thực phẩm đặc biệt đảm bảo sức khỏe cho khách hàng cũng như chính người thân của gia đinh mình ”. Nên bánh tẻ của 102 food luôn luôn được đảm bảo ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Bánh được lấy ngay tại cái lôi của bánh tẻ đó là mảnh đất Văn Giang – Hưng Yên. Nên các bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng với tay nghề của người thợ làm bánh nơi đây.