09.6789.1222

Ai đã từng được thưởng thức món bánh tẻ Văn Giang Hưng Yên thì sẽ không thể nào quên được vị ngọt từ thịt, mùi thơm của hành, cái giòn của mộc nhĩ và sự dẻo thơm của bột bánh.

Ở Văn Giang Hưng Yên, món bánh không chỉ là thức ăn dân dã. Mà nó còn là món bánh nuôi sống rất nhiều người dân nơi đây. Chúng ta hãy cùng theo dõi cận cảnh nghề làm bánh tẻ Văn Giang Hưng Yên nhé!

Nghề làm bánh tẻ Văn Giang Hưng Yên

Thị trấn Văn Giang, Hưng Yên là nơi có những cơ sở sản xuất bánh tẻ lâu năm. Đặc biệt, chủ của những cơ sở đều là những người có kinh nghiệm được truyền lại từ thế hệ trước. Vì vậy, bánh làm ra cực kỳ ngon.

Bánh tẻ hay còn gọi là bánh lá. Nhiều người còn gọi là bánh răng bừa, do hình dạng giống chiếc răng bừa của những người nông dân. Bánh có thể ăn nóng hoặc nguội đều ngon, dai, dẻo và thơm mùi nhân bên trong.

Bánh được làm từ đôi bàn tay người nghệ nhân

Nguyên liệu:

Nguyên liệu làm Bánh tẻ Văn Giang rất đơn giản, gồm gạo tẻ thơm, dẻo và nhân gồm thịt lợn, mộc nhĩ, hành khô, bánh được gói bằng lá dong. Tuy nhiên để có được những chiếc bánh thơm ngon thì không phải chuyện dễ dàng, nó đòi hỏi kinh nghiệm, sự khéo léo trong các công đoạn mà quan trọng nhất là ráo bột.

Học cách làm bánh tẻ nóng hổi, thơm ngon mềm dẻo

Cách làm Bánh tẻ Văn Giang

Gạo tẻ thơm sau khi ngâm 3-4 tiếng thì đem xay với nước vôi trong. Sau đó cho lên bếp đun và quấy đều tay với lửa nhỏ cho bột chín khoảng 50%, trong khi quấy cho vào bột một chút muối và mì chính. Đến khi bột hơi quánh, quấy thấy nặng tay là được.

Khi bắc bột ra dùng máy đánh nhuyễn lại bột cho bột không bị vón cục. Đây là công đoạn quan trọng nhất quyết định chiếc bánh có ngon hay không, bột non hoặc già quá bánh đều không ngon. Cho bột lên mâm để khoảng 30-40 phút cho bột ráo và nguội bớt trước khi làm bánh.

Tiếp theo là công đoạn chia bột. Dùng thìa xúc những phần bột lên lá dong chờ cho nhân

Nhân bánh gồm thịt lợn ba chỉ thái hạt lựu xào với mỡ, mộc nhĩ ngâm nở mềm rồi thái nhỏ xào chín, hành khô thái nhỏ rồi phi thơm. Tất cả cho vào trộn đều và đảo lại với hạt nêm, gia vị, hạt tiêu.

Làm Bánh Lá Với Gạo Tẻ, Đơn Giản Mà Ngon Mềm Ngây Ngất

Bánh tẻ Văn Giang cho nhân xong thì lót thêm 1 chiếc lá dong và gói lại để khi luộc bánh lá không bị rách. Chiếc bánh đẹp đòi hỏi sự khéo léo của người thợ làm bánh. Gói bánh sao cho hai đầu bánh thuôn dài, phần giữa gồ lên để chiếc bánh giống với cái răng bừa.

Ngày xưa khi còn làm ăn nhỏ lẻ, người dân thường lấy dây chuối để buộc bánh. Ngày nay, nhiều nhà mở rộng quy mô nên việc buộc bánh đã dùng dây lynon để bánh vừa đẹp, nhanh và làm được nhiều.

Lưu ý

Khi chín bánh vớt ra ngoài. Bóc phần ra ngoài, Bánh tẻ Văn Giang sẽ có màu xanh của lá dong, thơm mùi gạo lẫn mùi lá. Bánh ăn khá mềm, dai làm người ăn cảm nhận được sự bình dị, dân dã. Đặc biệt, cái hay của bánh là có thể ăn nóng, ăn nguội đều được. Món ăn có thể ăn mãi không thấy ngấy hoặc chán.