Bánh tẻ là món ăn dân dã mang đậm hương vị vùng quê Việt. Với những thành phần giản dị mộc mạc nên ai cũng có thể ăn được không kén người ăn. Chính vì lẽ đó mà nhiều người lựa chọn món bánh này để ăn bữa phụ hoặc thay cho bữa ăn sáng. Cũng không ít người mới sinh em bé xong rất thèm và muốn ăn. Tuy nhiên vẫn còn lăn tăn không biết rằng liệu bà đẻ có ăn được bánh tẻ không? Để giải đáp câu hỏi trên hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Bà đẻ có ăn được bánh tẻ không?
Sau sinh bà đẻ cần phải lựa chọn những món ăn đảm bảo để không ảnh hưởng tới chất lượng sữa cũng như ảnh hưởng tới mẹ và em bé.
Bánh tẻ ngoài các của hàng thường sẽ chứa hạt the có tính lạnh và không tốt khi cho bé bú.
Tuy nhiên, sau sinh mẹ vẫn có thể ăn được nếu bánh tẻ không chứa hàn the bằng cách đặt riêng cửa hàng và báo họ không cho hạt the vào bánh hoặc mẹ cũng có thể tự làm bánh tẻ tại nhà bằng công thức hướng dẫn ngay bên dưới nhé.
Cách làm bánh tẻ tại nhà
Nguyên liệu:
- 500g gạo tám thơm.
- 400g thịt lợn ba chỉ hoặc thịt nạc vai.
- 100g lạng hành củ khô.
- 100g mộc nhĩ.
- 30 lá dong loại nhỏ.
- Dây lạt để buộc bánh.
Cách làm bánh tẻ
Làm bột bánh tẻ
- Đổ gạo ra một chiếc chậu nhỏ và ngâm từ 4 đến 5 tiếng để gạo mềm, sau đó mang xay.
- Lấy 1/2 phân nước bột đổ vào túi vải rồi buộc miệng túi, dùng 1 viên đá lớn hoạc 1 viên gạch để ép túi nước gạo để nước được ép bớt ra ngoài. Sau 1 tiếng chúng ta sẽ thu được bột gạo
- Bắc nồi lên bếp rồi đun với lửa nhỏ, cho 1/2 nước bột vào nồi khuấy đều tay cho bột chín khoảng 70%. Trong lúc khuấy cho thêm chút muối và mì chính. Cứ khuấy đến khi bột quánh lại và nặng tay là được.(Công đoạn này cần rất quan trọng để quyết định bánh cùi bánh có ngon hay không).
- Khi bắc bột ra để nguội khoảng 50 độ C thì cho thêm bột gạo đã ép hết nước vào và dùng tay nhào bột gạo sống và gạo chín với nhau cho đều.
- Cho bột lên mâm và để từ 30 đến 40 phút cho ráo và nguội trước khi làm bánh.
Làm nhân bánh tẻ
- Thịt lợn ba chỉ rửa sạch, băm nhỏ. Hành khô băm nhỏ. Mộc nhĩ ngâm mềm rồi rửa sạch băm nhỏ.
- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô, sau đó cho thịt băm và mộc nhĩ vào đảo đều, nêm gia vị hạt tiêu vừa miệng.
Gói bánh
- Dùng thìa ước lượng bột dàn dọc theo lá dong hình lòng thuyền.
- Đổ nhân vào giữa lớp bột và gói bánh. Phần giữa hơi gồ lên.Hai đầu bánh phải thon dài.
- Gấp lá dong theo hình sống trâu, vuốt đều và gập 2 đầu lá lại.
Luộc bánh tẻ
- Bạn có thể mang hấp cách thủy hoặc luộc bánh
- Nếu luộc chỉ nên đổ vào một lượng nước xăm xắp, đun sôi khoảng 20 phút.
- Sau khi luộc xong, đổ ra rổ cho ráo nước. Có thể ăn nóng hoặc ăn nguội đều ngon