09.6789.1222

Bánh tẻ Văn Giang thứ quà quê bình dị mộc mạc mà ai cũng thích. Từ người thành thị đến nông thôn đều say đắm với hương vị giản dị từ thứ bánh này. Và mọi người thường thắc mắc rằng “Bánh tẻ Văn Giang có dễ làm không?“. Để trả lời cho câu hỏi này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Tìm hiểu về bánh tẻ Văn Giang

Bánh tẻ là món bánh của làng nghề truyền thống Phụng Công Văn Giang Hưng Yên. Chính món bánh bình dị này đã tạo ra thu nhập cho những người dân nơi đây. Do vậy mỗi chiếc bánh họ làm ra là cả sự cần cù tỉ mỉ và là cả tình cảm của mảnh đất này. Có lẽ vậy mà nó được mang một cái tên “Thương Hiệu – Bánh Tẻ Văn Giang” Mà không lẫn được với những loại bánh tẻ ở nơi khác.

Bánh tẻ Văn Giang
Người dân gói bánh

Bánh tẻ Văn Giang có dễ làm không?

Để làm ra được chiếc bánh tẻ, người làm bánh cần phải tỉ mỉ từng khâu, từ cách chọn nguyên liệu, cách gói, nêm nếm gia vị và cách luộc để làm sao khi ăn bánh tất cả phải thật hoàn hảo.

Nguyên liệu làm bánh cần có:

  • Gạo tám thơm
  • Hành cổ khô bóc vỏ, mộc nhĩ .vì bánh cần có hành để thơm hơn và mộc nhĩ làm tăng thêm vị ngậy.
  • Lá dong
  • 1kg thịt ba chỉ hoặc thịt vai.
  • Dây buộc bánh

Cách làm bánh

  • Gạo tám thơm: Ngâm khoảng 3-4 tiếng cho gạo mềm và mang xay với nước vôi trong. Sau đó đổ bột vào nồi gang và bắc lên bếp vừa đun vừa quấy cho đều tay với lửa thật nhỏ.
Bánh tẻ Văn Giang có dễ làm không?
Bột gạo tẻ
  • Khi bột chín được khoảng 40% – 50%  thì cho thêm chút muối hoặc mì chính vào để có vị. Quấy và đun đến khi nào bột hơi quánh lại và thấy nặng tay là lấy ra được.
  • Nhân bánh: Thịt lợn băm nhỏ, thái hạt lựu. Hành băm thật nhỏ. Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch và băm nhỏ cùng hành.Trộn hành khô và mộc nhĩ cùng nhau.Thịt xào với mỡ đến khi hơi vàng thì cho hành và mộc nhĩ vào phi thơm cho vàng. Nêm nếm chút gia vị cho vừa miệng ăn.
  • Gói bánh: Lá dong phải chọn lá bánh tẻ, màu đẹp, lá dày, thì gói bánh mới đẹp mắt. Bột chải dọc ra lá dong sau đó thêm nhân vào giữ cuồn lại lấy dây buộc là xong.
Bánh tẻ Văn Giang có dễ làm không?
Người dân làng nghề Phụng Công Văn Giang tỉ mỉ gói từng chiếc bánh
  • Luộc bánh: Bạn có thể hấp hoặc luộc, ăn đều ngon. Cho bánh vào nồi luộc bánh khoảng 20 phút là bánh chín, có thể ăn nóng hoặc ăn nguội. Khi thưởng thức sẽ thấy vị giòn của bột gạo tẻ, Vị ngậy ngậy của nhân, đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng.

Qua bài viết này chúng tôi đã hướng dẫn các bạn làm bánh đúng chuẩn Bánh tẻ Văn Giang. Những hình ảnh trên đều được chụp trực tiếp trong quá trình người dân nơi đây gói bánh. Chúc các thành công.