Bánh tẻ là món quà quê dân dã truyền thống của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Chúng ta đã quen với bánh tẻ nhân thịt nhưng bánh tẻ chay cũng có nét hấp dẫn riêng. Vậy bánh tẻ chay là gì và cách làm bánh tẻ chay chúng ta hãy cùng tìm hiểu dưới đây.
Xem thêm: Đặc sản bánh tẻ Văn Giang – món quà quê thơm ngon khó quên
Bánh tẻ – món quà quê dân dã
Bánh tẻ (hay còn gọi là bánh răng bừa) là đặc sản vùng đất Phụng Công, Văn Giang, Hưng Yên. Trong cuộc sống hiện đại, nghề làm bánh tẻ nơi đây vẫn luôn được gìn giữ qua nhiều thế hệ. Trước đây bánh tẻ chỉ được làm để đem cúng vào ngày tết nhưng nay bánh tẻ được ưa chuộng trong cả cuộc sống thường ngày. Bánh tẻ có hai loại là bánh tẻ nhân thịt và bánh tẻ chay. Bánh tẻ được làm từ những nguyên liệu dân dã, mộc mạc nhưng luôn khiến người ta thưởng thức một lần là nhớ mãi. Nguyên liệu làm bánh tẻ truyền thống gồm có gạo tẻ, thịt ba chỉ lợn băm, hành củ, mộc nhĩ… Sự hoàn quyện của vị ngọt từ thịt, thơm từ gạo, hành, giòn dai của mộc nhĩ có thể chiều lòng bất cứ vị thực khách khó tính nào. Bắt nguồn từ những nguyên liệu đồng quê nhưng dường như bánh tẻ đã gói trọn cả tinh hoa đất trời.
Nét đặc trưng của bánh tẻ chay
Bánh tẻ chay cũng tương tự như bánh tẻ nhân thịt. Bánh tẻ chay được làm từ gạo tẻ, hành củ, mộc nhĩ, nấm hương chứ không có thịt lợn băm. Một số người vì nhiều lí do mà không ăn thịt mà vẫn muốn thưởng thức thứ bánh truyền thống này thì có thể tìm đến bánh tẻ chay. Bánh tẻ chay cũng đòi hỏi kỹ thuật chế biến lành nghề giống như bánh tẻ nhân thịt. Các nghệ nhân làm bánh phải ngâm gạo đủ thời gian, lựa chọn những chiếc lá chuối đạt tiêu chuẩn và căn chính xác thời gian luộc bánh. Vị thơm ngon của bánh tẻ chay quả là đặc trưng không loại bánh nào có được.
Cách làm bánh tẻ chay
Cách làm bánh tẻ chay tuy phức tạp nhưng bạn cũng có thể tập làm được.
Nguyên liệu:
Bột gạo tẻ: 200g
Nấm hương: 25g
Mộc nhĩ: 25g
Hành củ: 1 củ
Nước: 200ml
Dầu ăn: 2 thìa cà phê
Nước mắm: 2 thìa cà phê
Lá chuối
Cách làm:
Rửa sạch mộc nhĩ nấm hương, đổ nước sôi vào cho mộc nhĩ nấm hương mềm ra.
Băm nhỏ hành củ, mộc nhĩ, nấm hương, trộn với nước mắm.
Cho hành, mộc nhĩ nấm hương vào chảo láng dầu đảo cho săn lại.
Trộn bột với nước đã chuẩn bị, sau đó cho 1 thìa cà phê dầu ăn với 1 tìa cà phê nước mắm khuấy đều.
Lá chuối đem rửa sạch, quết 1 thìa bột bánh lên giữa lá chuối rồi đổ nhân thịt vừa xào lên.
Sau đó gấp mép lá chuối theo chiều dọc bánh rồi lấy dây ni lông hoặc lạt buộc lại. Hiện nay người ta dùng dây ni lông để làm cho nhanh.
Hấp hoặc luộc bánh trong vòng 20 – 30 phút là bạn có thể bỏ ra ăn nóng được rồi!
Mua bánh tẻ chay ở đâu ngon?
Nếu không có thời gian tự làm bánh tẻ chay thì bạn có thể tìm mua tại các hàng bán bánh tẻ. Trên thị trường có rất nhiều cơ sở bán bánh tẻ nhưng không phải ở đâu cũng có chất lượng giống nhau. 102 Food có kinh nghiệm trên 3 năm cung cấp các loại bánh tẻ thịt, bánh tẻ chay cả bánh sống lẫn bánh chín giá cả cạnh tranh nhất thị trường. Bánh tẻ của 102 Food có nguồn gốc từ làng nghề Phụng Công, Văn Giang – được coi là cái nôi của lệ gói bánh tẻ. Bánh tẻ của 102 Food có vị thơm ngon đặc trưng, bóc ra ráo bánh chứ không bị dính. Với hương vị đồng quê đặc trưng, từng miếng bánh sẽ làm hài lòng ngay cả những vị khách khó tính nhất.
————————————————————-
Cửa hàng 102Food chuyên cung cấp thực phẩm sạch, uy tín và đảm bảo chất lượng.
Mọi thông tin chi tiết các bạn liên hệ ngay đến số Hot hoặc Add sau đây:
Hot: 09.6789.1222
Add: Số 9 Ngõ 12, Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội
Website: 102food.vn