09.6789.1222

Bánh tẻ là món ăn dân dã của người Việt Nam. Nhưng đặc biệt phải kể đến là Bánh tẻ Phụng Công. Nó là thức bánh truyền thống của người dân làng nghề Phụng Công Văn Giang. Từ lâu nó đã tạo lên thượng hiệu nức tiếng với bạn bè gần xa. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh tẻ Phụng Công chuẩn vị nhé!

Tìm hiểu về bánh tẻ Phụng Công

Cách Hà Nội gần 15km, đi dọc theo đê Sông Hồng là chúng ta sẽ đến với làng nghề Phụng Công. Nơi được mệnh danh là cái nôi của Bánh tẻ.

Chính thức bánh dản dị này là thứ nuôi sống, tạo ra thu nhập cho hầu hết những người dân nơi đây. Thật không ngoa khi nói như vậy. Bởi ngay khi bước chân đến cổng làng ta đã mùi khói nghi ngút hòa quện với mùi lá dong,…Mùi thơm của thịt, hành,…

Cách làm bánh tẻ Phụng Công tại nhà
Người dân làng nghề Phụng Công làm bánh

Đi vài 3 bước ta đã thấy hầu hết nhà nào cũng gói bánh. Mọi người tất tưởi, mỗi người một công đoạn, để chuẩn bị gói bánh.

Bánh tẻ được người thợ nơi đây gói rất tỉ mỉ. Tỉ mỉ ngay từ những khâu chọn nguyên liệu. Từ cái lá dong cũng phải chuẩn lá tẻ đến miếng thịt lơn để làm nhân.

Để làm lên một chiếc bánh tẻ ngon chuẩn thì không phải ai cũng biết cách làm. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm đơn giản mà vẫn ngon nhé.

Cách làm bánh tẻ Phụng Công tại nhà

Nguyên liệu:

  • 500g gạo tám thơm.
  • 400g thịt lợn ba chỉ hoặc thịt nạc vai.
  • 100g lạng hành củ khô.
  • 100g mộc nhĩ.
  • 30 lá dong loại nhỏ.
  • Dây lạt để buộc bánh.
Cách làm bánh tẻ Phụng Công tại nhà
Lá gói bánh tẻ Phụng Công

Cách làm bánh tẻ

Làm bột bánh tẻ

Cách làm bánh tẻ Phụng Công tại nhà
Bột làm bánh tẻ Phụng Công
  • Đổ gạo ra một chiếc chậu nhỏ và ngâm từ 4 đến 5 tiếng để gạo mềm, sau đó mang xay.
  • Lấy 1/2 phân nước bột đổ vào túi vải rồi buộc miệng túi, dùng 1 viên đá lớn hoạc 1 viên gạch để ép túi nước gạo để nước được ép bớt ra ngoài. Sau 1 tiếng chúng ta sẽ thu được bột gạo
  • Bắc nồi lên bếp rồi đun với lửa nhỏ, cho 1/2 nước bột vào nồi khuấy đều tay cho bột chín khoảng 70%. Trong lúc khuấy cho thêm chút muối và mì chính. Cứ khuấy đến khi bột quánh lại và nặng tay là được.(Công đoạn này cần rất quan trọng để quyết định bánh cùi bánh có ngon hay không).
  • Khi bắc bột ra để nguội khoảng 50 độ C thì cho thêm bột gạo đã ép hết nước vào và dùng tay nhào bột gạo sống và gạo chín với nhau cho đều.
  • Cho bột lên mâm và để từ 30 đến 40 phút cho ráo và nguội trước khi làm bánh.

Làm nhân bánh tẻ

  • Thịt lợn ba chỉ rửa sạch, băm nhỏ. Hành khô băm nhỏ. Mộc nhĩ ngâm mềm rồi rửa sạch băm nhỏ.
  • Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô, sau đó cho thịt băm và mộc nhĩ vào đảo đều, nêm gia vị hạt tiêu vừa miệng.

Gói bánh

  • Dùng thìa ước lượng bột dàn dọc theo lá dong hình lòng thuyền.
  • Đổ nhân vào giữa lớp bột và gói bánh. Phần giữa hơi gồ lên.Hai đầu bánh phải thon dài.
  • Gấp lá dong theo hình sống trâu, vuốt đều và gập 2 đầu lá lại.
Cách làm bánh tẻ Phụng Công tại nhà
Gói bánh tẻ

Luộc bánh tẻ

  • Bạn có thể mang hấp cách thủy hoặc luộc bánh
  • Nếu luộc chỉ nên đổ vào một lượng nước xăm xắp, đun sôi khoảng 20 phút.
  • Sau khi luộc xong, đổ ra rổ cho ráo nước. Có thể ăn nóng hoặc ăn nguội đều ngon

Bài viết trên chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách làm bánh tẻ Phụng Công tại nhà cực kì đơn giản. Chúc các bạn thành công!