Phụng Công – Văn Giang mảnh đất nổi tiếng với những con người cần cù lao động, tạo lên những giá trị về “nghệ thuật” là những vườn cây ươm trái và ngập sắc hoa. Không chỉ vậy, mảnh đất nơi đây còn được biết đến với món bánh tẻ với thương hiệu “bánh tẻ phụng công” mà không nơi đâu có được.
Phụng Công – Văn Giang
Nơi đây nằm cách Hà Nội khoảng 15km. Đi đến đầu làng ta đã có thể thấy được mùi hương nghi ngút đầy mê hoặc từ những nồi bánh tẻ. Bánh tẻ đã xuất hiện từ năm nào thì không hay, tuy nhiên giờ đây nó đã trở thành làng nghề truyền thống với món bánh tẻ, và làm lên thương hiệu xứ danh, nổi tiếng khắp gần xa.
Và cũng từ món bánh giản dị mộc mạc này mà đã tạo ra công việc, thu nhập cho những người dân nơi đây. Do vậy mỗi chiếc bánh họ làm ra là cả tâm huyết và cả tình yêu nghề.
Nguyên liệu làm bánh tẻ Phụng Công
Nguyên liệu
Bánh tẻ Phụng Công được tạo ra từ những nguyên liệu hết sức giản dị. Thân thuộc với cuộc sống hàng ngày: Lá dong, gạo, thịt lợn, mộc nhĩ, nấm hương. Để tạo lên một chiếc bánh tẻ với hình thức đẹp mắt, vị bùi bùi, béo ngậy của nhân bánh; Tạo nên hương đặc trưng của bánh tẻ Phụng Công thì người thợ làm nghề phải tỉ mỉ ở từng khâu chọn nguyên liệu làm bánh tẻ.
Cách làm
Thứ gạo tẻ để làm bánh phải là gạo tám thơm hoặc gạo tám xoan Hải Hậu. Gạo được ngâm rồi đem xay cùng với nước vôi trong. Bột xay sau đó được đảo đều trên bếp lửa chừng 45 – 50 phút sao cho đánh quánh tay, bột dẻo và dai là được. Để bánh có hình thức đẹp. khi gói lá không bị gãy giòn, người thợ làm bánh phải chọn những chiếc lá dong bánh tẻ bảo đảm khi gói lá mềm dai; Khi chín bánh có màu xanh lá đặc trưng, đượm mùi vị thôn quê.
- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm vào nước ấm cho nở mềm rồi thái nhỏ.
- Thịt lợn rửa sạch, băm nhỏ.
- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
- Lá dong rửa sạch, vớt ra để ráo nước.
Tiến hành làm nhân bánh, dùng chảo, cho dầu vào đun nóng, thêm hành khô vào phi thơm cho thêm mộc nhĩ, thịt băm, nấm hương vào, đảo đều; Thêm hạt nêm, muối và hạt tiêu vào. Xào chín rồi đổ nhân ra bát, để nguội.
Xếp hai chiếc lá dong chồng lên nhau, thoa một lớp dầu ăn lên mặt lá để chống dính. Múc thìa bột, đổ vào rồi dàn mỏng theo sống lá.
Thêm thìa nhân bánh vào rồi dàn đều ra. Gấp 2 mép lá lại theo chiều dọc bánh. Gấp 2 đầu bánh, dùng dây buộc chặt.
Bắc nồi hấp lên bếp đun sôi nước, xếp bánh vào hấp khoảng 15-20 phút.
Cuối cùng là thưởng thức bánh. Chúng ta có thể ăn nóng hoặc để nguội đều ngon.