Bánh răng bừa hay còn gọi là bánh tẻ. Là thức bánh quà quê yêu thích được nhiều người lựa chọn. Dù chỉ 1 lần thưởng thức cũng sẽ khiến bạn lưu luyến. Đối với những người chưa từng ăn khi nghe đến cái tên Bánh răng bừa chắc còn cảm thấy lạ lẫm và tự đặt câu hỏi ” không biết bánh răng bừa ăn có ngon không“. Và để trả lời cho câu hỏi này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!
Nguồn gốc xuất xứ của bánh răng bừa
Từ Hà Nội xuôi theo đê sông Hồng qua làng Bát Tràng ta sẽ đến với thị trấn Văn Giang, Hưng Yên-Vùng đất của phủ Khoái Châu xưa. Cái tên Văn Giang gắn liền với vùng trồng quất cảnh nổi tiếng cung cấp cho Hà Nội mỗi dịp tết, còn xã Phụng Công với cây hoa trà đã trở thành một trong những cái nôi trồng cây Bonsai của miền Bắc.
Nhưng giờ đây nó đã trở thành 1 làng nghề truyền thống với món bánh răng bừa hay còn gọi là bánh tẻ. Món bánh bình dị nhưng lại thơm ngon nức tiếng với bạn bè gần xa.
Bánh răng bừa ăn có ngon không?
Để biết được bánh có ngon hay không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên liệu làm ra đã nhé. Để làm lên được chiếc bánh người làm bánh cần phải tỉ mỉ chọn từng thứ nguyên liệu.
Thứ gạo tẻ để làm Bánh răng bừa phải là gạo tám thơm hoặc gạo tám xoan Hải Hậu. Gạo được ngâm rồi đem xay cùng với nước vôi trong. Bột xay sau đó được đảo đều trên bếp lửa chừng 45 – 50 phút sao cho đánh quánh tay, bột dẻo và dai là được. Để bánh có hình thức đẹp. khi gói lá không bị gãy giòn, người thợ làm bánh phải chọn những chiếc lá dong bánh tẻ bảo đảm khi gói lá mềm dai; Khi chín bánh có màu xanh lá đặc trưng, đượm mùi vị thôn quê.
- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm vào nước ấm cho nở mềm rồi thái nhỏ.
- Thịt lợn rửa sạch, băm nhỏ.
- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
- Lá dong rửa sạch, vớt ra để ráo nước.
Tiến hành làm nhân bánh, dùng chảo, cho dầu vào đun nóng, thêm hành khô vào phi thơm cho thêm mộc nhĩ, thịt băm, nấm hương vào, đảo đều; Thêm hạt nêm, muối và hạt tiêu vào. Xào chín rồi đổ nhân ra bát, để nguội.
Xếp hai chiếc lá dong chồng lên nhau, thoa một lớp dầu ăn lên mặt lá để chống dính. Múc thìa bột, đổ vào rồi dàn mỏng theo sống lá.
Thêm thìa nhân bánh vào rồi dàn đều ra. Gấp 2 mép lá lại theo chiều dọc bánh. Gấp 2 đầu bánh, dùng dây buộc chặt.
Bắc nồi hấp lên bếp đun sôi nước, xếp bánh vào hấp khoảng 15-20 phút. Hoặc cũng có thể luộc bánh. Cả 2 cách ăn đều ngon.
Cuối cùng là thưởng thức bánh. Chúng ta có thể ăn nóng hoặc để nguội đều ngon.