0984.984.730

Bánh tẻ là bánh truyền thống ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. Bánh được làm từ bột gạo tẻ, gói ngoài bằng lá dong và được luộc cho chín, ăn rất ngon vừa thanh vừa bùi cho vị đậm chất truyền thống của người dân Việt. Cùng 102food thực hiện cách làm bánh tẻ ngon tại nhà.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm bánh tẻ bằng bột khô

I. Nguyên liệu làm bánh tẻ

– Gạo tẻ.
– Thịt ba chỉ
– Hành khô. hành lá.
– Mộc nhĩ.
– Muối, tiêu, hạt nêm.
– Lá dong.
– Dây nilong để giàng bánh.

Xem thêm: Bánh tẻ chuẩn Văn Giang

II. Thực hiện cách làm bánh tẻ ngon tại nhà

1. Chuẩn bị

*Phần vỏ bánh

– Đầu tiên để thực hiện được cách làm bánh tẻ ngon tại nhà, bạn cần chuẩn bị gạo tẻ làm vỏ bánh. Gạo tẻ đem ngâm trong nước khoảng 2 đến 3 hôm trước khi gói bánh làm vậy bánh sẽ dẻo và ngon hơn. Chú ý bạn cần thường xuyên thay nước trong quá trình ngâm, nếu không gạo sẽ bị chua dẫn tới việc mất vị ngon của bánh. Sau đó đem bột đi xay (có thể dùng bột tẻ nghiền sẵn đem ngâm).

Phần vỏ bánh với cách làm bánh tẻ ngon tại nhà

– Chuẩn bị một nồi to để cho bột vào ráo (quấy bột). Bạn cho thêm ít muối vào, trong khi ráo bột chỉ để lửa riu riu, liên tục đảo đều tay để bột không bị đọng dưới đáy nồi. Từ từ cho bột sánh lại, nhanh tay bắc nồi ra khỏi bếp và tiếp tục khuấy bột để phần bột không dính vào đáy nồi. Với cách làm bánh tẻ ngon tại nhà bạn để ráo bột trong vòng khoảng 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi là được rồi nhé.

* Đối với phần nhân:

+ Thịt hơn đem thái miếng nhỏ, mỏng.

+ Hành lá nhặt sạch đem thái nhỏ, hành khô đập dập băm nhỏ.

+ Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, băm nhỏ.

làm bánh tẻ tại nhà

Phần nhân rất quan trọng trong cách làm bánh tẻ ngon

– Tiếp theo bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, cho thịt vào đảo đều khi thấy thịt gần chín thì cho mộc nhĩ, hành khô băm nhỏ vào và đảo đều khoảng 1 phút. Cho hạt nêm, mì chính, hạt tiêu vào và nêm nếm lại sao cho vừa ăn. Các bạn để ý khi cho hành tươi vào thì chỉ đảo qua rồi bắc ra tránh để lâu vì để lâu sẽ làm nhân bánh có vị nồng của hành.

2. Cách gói bánh tẻ

– Trong cách làm bánh tẻ ngon tại nhà, bạn sử dụng mặt sau của lá bánh để gói nhé (mặt có sống lá). Để lá bánh trên tay hoặc trên mâm, múc một thìa bột đặt lên giữa lá và dùng thìa dàn đều bột ra từ gần đầu lá đến cuối lá.

– Tiếp đến múc nhân cho vào giữa lớp bột.

– Gấp 2 mép lá dong lại dọc theo sống lá, vuốt đều vận lá và gập 2 đầu lá lại.

– Dùng dây gói bánh để giàng bánh (dùng dây nilon hoặc lạt nhỏ đều được). Giàng đều tay, tránh giàng chặt quá, vì khi nấu bột sẽ nở ra nếu giàng chặt quá sẽ làm bung bánh.

Tìm hiểu: Đặc sản bánh tẻ Bắc Ninh

Thực hiện cách làm bánh tẻ ngon

3. Luộc bánh

– Bạn có thể luộc hoặc hấp bánh. Mình thường hấp vì làm vậy bánh sẽ ngon hơn.

– Chuẩn bị nồi hấp. Đặt nồi lên bếp đun sôi nước. Khi nước sôi thì cho bánh vào. Thời gian bánh chín tùy thuộc vào lượng bánh bạn hấp nhé. Mình thường hấp ít một nên 20 phút là được ăn rồi. Để biết bánh chín hay chưa thì các bạn vớt 1 chiếc bánh ra, bóc bánh ra nếu bánh không còn dính vào lá nữa thì lúc đó bánh chín rồi nha. Trong cách làm bánh tẻ ngon không chỉ có duy nhất cách hấp bánh. Nếu bạn nào không thích hấp thì có thể đem bánh đi luộc. Chuẩn bị một nồi to cho bánh vào, đổ nước sao cho vừa ngập bánh rồi đun sôi. Để biết bánh chín hay chưa thì bạn cũng thử tương tự như khi hấp bánh nhé.

Bánh chín bạn xếp ra đĩa, thưởng thức khi nóng hoặc để nguội ăn đều được nhé. Nếu bánh nhạt thì bạn có thể chấm thêm với nước mắm, ớt hoặc vừa miệng thì chấm tương ớt cho vị cay cay tăng thêm hấp dẫn của món ăn. 

Cửa hàng 102Food chuyên cung cấp thực phẩm sạch, uy tín và đảm bảo chất lượng.

Mọi thông tin chi tiết các bạn liên hệ ngay đến số Hot hoặc Add sau đây:

Hot: 0967891222

Add: Số 9 Ngõ 12, Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội

Website: 102food.vn