0968.639.298

Bánh tẻ Văn Giang – Hưng Yên là món đặc sản được hòa quyện từ những nguyên liệu bình dị, đơn giản như trong bữa cơm hàng ngày của người dân Bắc Bộ, nhưng làm nên món ăn đậm đà gây nhớ thương cho những người đã từng được thưởng thức

Bánh tẻ – giống tên gọi được chế biến từ gạo tẻ với nhân từ thịt lợn, hành, mộc nhĩ

Bánh răng bừa

Bánh tẻ còn có tên gọi là bánh lá hay bánh răng bừa do bánh có hình dáng của chiếc răng bừa của bà con nông dân. Bánh tẻ Văn Giang thưởng thức lúc nóng hoặc nguội đều ngon, bánh ăn vừa dẻo vừa dai lại giòn rất là đậm đà. Cái hay cái khéo của bà con là từ gạo tẻ mà lại làm ra loại bánh dẻo mềm đến thế dù là để tới ngày hôm sau.

Bột chín dở chuẩn bị cho mẻ bánh

Công đoạn chế biến

Bánh tẻ được chế biến qua nhiều công đoạn, dùng gạo tẻ ngon đem ngâm vài tiếng rồi xay nhuyễn với nước vôi trong thành bột nước. Sau đó lại đem đun bột nước dưới ngọn lửa liu riu, khuấy đều tay để bột sánh mịn đạt đến độ chớm chín, còn hay gọi là chín dở rồi bắc ra, phải khuấy đều tay để bột không bị vón, để nguội rồi làm bánh. Việc khuấy bột này dành cho người tay khỏe, vì đó là công đoạn quyết định sự thành công của mẻ bánh. Bột phải chín dở nhưng đều, không vón, không sượng.

Bột được chia từng phần theo dọc sống lá

Nhân bánh được làm từ thịt lợn ba chỉ, mộc nhĩ, hành lá băm nhỏ, đem ướp gia vị rồi xào chín lên. Đợi khi bột bánh nguội, xúc từng phần lên lá dong, cho nhân vào rồi gói lại theo chiều dài xương lá dong, cuộn chặt lại, hình bánh như chiếc răng bừa. Chiếc bánh thuôn dài, phần giữa chiếc bánh gồ lên, dùng lạt hoặc dây cuốn theo thân bánh và đem luộc chín.

Bánh đã chín dậy lên mùi thơm

Hương vị đậm đà khó quên

Khi bánh chín bóc phần lá dong, ta thấy bánh om màu xanh của lá dong. Bánh mịn căng, thơm lừng mùi gạo xen mùi lá. Khi thưởng thức, những hương vị dân dã được pha trộn quyến rũ mọi người. Bánh tẻ Hưng Yên ngon, giòn, mềm đến thú vị ăn một lần mà muốn ăn mãi.

Cái hay cái khéo trong chiếc bánh là ăn nguội mà bánh không bị cứng, bánh vẫn mềm giòn ăn mãi mà không ngấy. Đi dọc thị trấn Văn Giang và đoạn đường 39b, mọi người có thể dừng xe mua vài chục bánh đem về làm quà cho người ở nhà cũng được thưởng thức một loại bánh ngon đến vậy