0984.984.730

Bánh tẻ Phụng Công Văn Giang, Hưng Yên được làm từ nhiều nguyên liệu bình dị, những thứ đơn giản nhất hay xuất hiện trong bữa cơm hàng ngày của người nông dân vùng đồng bằng Bắc Bộ. Ấy vậy mà nó lại có khả năng gây thương nhớ cho những người thưởng thức.

Bánh tẻ – giống như tên gọi của nó, được làm từ gạo tẻ, nhân bánh là hỗn hợp thịt lợn, hành, mộc nhĩ – những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm.

Bánh tẻ còn có tên gọi khác là bánh lá, bánh răng bừa, bởi nó có hình dạng giống như chiếc răng bừa của các bác nông dân. Bánh ăn nóng hay nguội đều ngon, vừa dai, dẻo lại vừa giòn, đậm đà.

Bánh tẻ được làm như thế nào?

Bánh tẻ Phụng Công Văn Giang được làm qua nhiều công đoạn khác nhau. Gạo tẻ chọn loại ngon ngâm vài tiếng rồi xay nhuyễn với nước vôi trong tạo thành bột nước.

Đun bột nước này dưới ngọn lửa liu riu, khuấy đều tay để cho bột sánh mịn đạt độ chín dở rồi bắc ra. Tiếp tục khuấy đều cho bột không bị vón cục, để nguội rồi làm bánh.

Việc khuấy bột bánh này phải nhờ người người tay khỏe, bởi đây là công đoạn quyết định sự thành bại của mẻ bánh. Bột phải chín dở nhưng đều, không vón cục, không sượng.

Nhân bánh tẻ được làm từ thịt lợn ba chỉ, mộc nhĩ, hành lá, ướp gia vị vừa ăn rồi xào chín.

Khi bột bánh nguội, dùng thìa xúc từng phần nhỏ lên lá dong, cho nhân vào, gói lại theo chiều xương lá dong, cuộn chặt, tạo hình như giống như chiếc răng bừa. Chiếc bánh tẻ thuôn dài, phần giữa lưng chiếc bánh gồ lên, dùng lạt hoặc dây nilon cuốn theo thân bánh và luộc chín.

Khi bánh chín, bóc bỏ phần lá dong ra, thấy bánh có om màu xanh của lá dong, mịn căng, dậy mùi gạo xen mùi lá. Khi thưởng thức miếng đầu tiên, sẽ cảm nhận được những hương vị dân dã được pha trộn, ngon, giòn, mềm đến khó quên, ăn một lần mà muốn ăn mãi.

Cái khéo trong chiếc bánh là ăn nguội mà bánh vẫn không bị cứng, luôn giữ được độ mềm giòn, ăn mãi không thấy ngấy, không chán. Khi đi dọc thị trấn Văn Giang và đường 39b, bạn có thể dừng xe mua chục bánh đem về làm quà để mọi người cùng nhau thưởng thức một loại bánh ngon lành vậy. 

Mua bánh tẻ Văn Giang ở đâu Hà Nội?

Không phải ai cũng có dịp ghé qua làng nghề bánh tẻ Phụng Công để mua bánh thưởng thức. Tuy nhiên giờ đây thật tiện lợi vì bánh tẻ Phụng Công Văn Giang đã có cơ sở phân phối trực tiếp ngay trung tâm thành phố Hà Nội. Cửa hàng 102Food nhận cung cấp bánh tẻ loại 1 uy tín, chất lượng tới tận tay quý khách hàng. Ăn lần một chắc chắn đặt lần hai. Và cửa hàng chúng tôi luôn có những chính sách ưu đãi hấp dẫn cho các khách hàng ruột. 

Để có thể thưởng thức món bánh tẻ ngon ngất ngây, hãy liên hệ với 102Food qua hotline : 0962.484.232. Hoặc mua trực tiếp tại cửa hàng tại : cửa hàng Thực Phẩm Sạch 102Food số 9 ngõ 12 Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội.