0968.639.298

Hưng Yên- cái nôi của nghề làm bánh tẻ

Cách Hà Nội không xa, xã Phụng Công (huyện Văn Giang, Hưng Yên) – nơi được mệnh danh là cái nôi của nghề gói bánh tẻ và nay phát triển thành làng nghề. Từ Hà Nội đi dọc con đường ven đê sông Hồng qua làng gốm Bát Tràng về đầu xã Phụng Công, đã thấy khắp xóm làng thôn bến những làn khói nghi ngút, bốc thơm lừng mùi lá chuối, lá dong quê xen lẫn hương bột gạo tẻ. Nghề làm răng bừa ở đây đã có từ rất lâu, trải qua nhiều thế hệ, gìn giữ và xây dựng thương hiệu bánh tẻ Phụng Công.

Bánh răng bừa– cái tên kì lạ nhưng mang trong mình nét ẩm thực đặc biệt

Bánh răng bừa Phụng Công là một loại đặc sản mà ai một lần thưởng thức đều tấm tắc khen ngon. Và không thể nào quên được hương vị đặc trưng của nó. Bánh là sự kết tinh của những nguyên liệu hết sức bình dị như hạt gạo tẻ; thịt lợn băm nhỏ; hành khô, mộc nhĩ và gói bằng lá dong để tạo nên mùi thơm hương vị quê đặc trưng cho bánh. Đặc điểm chung của bánh răng bừa Phụng Công là khi bóc ra rất ráo,;không dính tay, có thể ăn kèm cùng với tương ớt, nước mắm hay tương theo sở thích và khẩu vị của từng vùng miền. Cắn miếng bánh thấy giòn nhưng lại dai. Cái đặc biệt mà các loại bánh tẻ khác không có được. Mùi gạo tẻ thơm mùi cơm mới, mùi thơm của hành; ngọt của thịt, giòn của mộc nhĩ hòa quyện rất tuyệt vời.

Bánh tẻ Văn Giang vừa giòn lại vừa giai khi cắn vào miệng. Chính điều này đã tạo nên nét đặc biệt cho bánh tẻ Văn Giang mà không nơi đâu có được. Mọi người hãy nhanh tay thưởng thức món ăn quê mộc mạc, bình dị này. Loại bánh ăn một lần gây thương nhớ cả đời.