0968.639.298

Nhắc đến làng Phụng Công, Văn Giang, Hưng Yên, người ta sẽ nghĩ ngay đến món bánh giản dị đã tồn tại hàng trăm năm nay: bánh răng bừa

Ai từng ăn bánh răng bừa (hay còn gọi là bánh tẻ), một thứ quà quê nổi tiếng của thị trấn Văn Giang – Hưng Yên, sẽ không thể nào quên được vị ngọt từ thịt, mùi thơm của hành, cái giòn của mộc nhĩ và sự dẻo thơm của bột bánh. Với những nguyên liệu rất đơn giản nhưng lại làm ra được những chiếc bánh răng bừa hết sức thơm ngon tất cả là nhờ vào sự khéo léo, kinh nghiệm của con người nơi đây.

Để tạo ra những chiếc bánh răng bừa thơm ngon, người dân làng Phụng Công rất cầu kì, khéo léo trong tất cả các công đoạn. Bánh làm từ gạo tám xoan hay tám lim được ngâm trong nước từ 3 – 4 tiếng, vo sạch sau đó đem xay nhuyễn thành bột. Bột xay rồi được đem quấy đều trên bếp độ trừng 7 phần chín thì bắc ra, tiếp tục quấy đều tay cho nhuyễn dẻo. Người trong nghề gọi là giáo bột rồi tãi ra mâm cho bột nguội hẳn mới tiến hành gói. Nhân bánh thì bao gồm những nguyên liệu khá đơn giản như: thị ba chỉ xay nhỏ, mộc nhĩ thái nhỏ, hành khô phi thơm.

Bánh răng bừa Văn Giang khi bắc ra rất ráo không dính tay, cắn miếng bánh thấy giòn nhưng lại dai điều đặc biệt mà các loại bánh tẻ khác không có được. Mùi thơm của gạo tẻ và hành, vị ngọt của thịt, giòn của mộc nhĩ  hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị đặc trưng của một món ăn dân dã, mộc mạc. Chỉ một lần thưởng thức là sẽ nhớ mãi không quên.